chuyện thịt đông

19:33 Unknown 0 Comments

khi đi chợ lại thấy băn khoăn chẳng biết nên ăn dòng gì, cô bạn khều tay bảo: “Này mua giết mổ về nấu giết đông đi”, chợt giật mình, chẳng biết tự khi nào đã quên khuấy loại món làm thịt đông vừa dễ nấu, vừa dễ ăn mà lại vừa nhanh béo đấy nữa, chắc vì chiếc món ấy làm cân nặng cứ thế leo thang nên cứ thế bị liệt vào black list (danh sách đen).
giết mổ lợn (heo) nấu đông hay còn được gọi tắt là giết đông. Thực ra dòng món thịt đông này hay xuất hiện trong danh sách những món nấu trong mâm cơm ngày Tết, nhưng hiếm thấy thèm quá vẫn phải nấu món này ăn cho đỡ nỗi “mong ngóng cho tới Tết”. Còn nhớ cách đây vài năm món giết thịt lợn nấu đông vẫn được bán đa dạng ở hàng cơm mà giờ chẳng thấy hàng nào còn bán nữa, thỉnh thoảng nghĩ thấy buồn buồn, chẳng biết  phải nó bị “mất tích” rồi không nữa?
Nấu món thịt đông này không hề khó, giết thịt để nấu thường hay được chọn là thịt chân giò vì thịt chân giò thường  phần nạc tương đối chắc, lại mang nhiều gân lúc ăn sẽ ngon hơn. với đa dạng người vẫn hay chọn chỗ giết ba chỉ hay mông sấn, tùy vào từng khẩu vị của từng người, từng gia đình. Nhưng tôi vẫn nhớ như in các ngày theo chân mẹ ra chợ tết chọn chỗ làm thịt chân giò ngon nhất sở hữu mỡ, với nạc, với cả gân để nấu món giết đông. giết thịt rửa sạch, rồi được thái thành những miếng lớnko thái quá nhỏ lúc ăn sẽ mang cảm giác bị vụn. 1 vị chẳng thể thiếu của món làm thịt đông chính là nấm hương. Dạo gần đây sở hữu phổ quát loại nấm hương rất lớnvới thể mua loanh quanh năm nghe đề cập là được nuôi cấy, mọi người đâu  biết dòng vị nấm hương rừng nó khác nhiều. Ngày trước chỉ đến gần tết mới sở hữu nấm hương để ăn, hoặc  nhà bán hàng khô ngoài chợ hiếm lắm mới giữ hàng để qua rằm tháng riêng là cộng, nên vẫn hay gọi nó là chiếc “vị” của ngày Tết, cái nấm hương ấy rất thơm, các cây nấm được phơi khô, ko lớn quá, chỉ nhỏ thôi mà thơm ngát. Mỗi lần nấu giết mổ đông chỉ cần thả vài chiếc vào là đủ hương vị. Nấm hương rừng khô trước lúc cho vào nấu thì phải ngâm trước mang nước sôi 70-80 độ tầm 5 phút, đến khi thấy nấm mềm là được. Rửa sạch, vẫn hay được đề cập là sau khi rửa phải cắt chút gốc đi để hạn chế độc tố, hoặc những cặn đất bẩn. Rồi cắt khiến đôi, hoặc để nguyên cả loại bỏ vào nồi nấu cùng giết thịt.
bên cạnh đó không thể thiếu nấm mèo đen, mộc nhĩ cũng được ngâm cho nở ra, rửa sạch, cắt chân, rồi thái thành những miếng rộng tầm nửa phân là được. Cho phần nhiều làm thịt, nấm hương, nấm mèo vào nồi áp suất, thêm mộthai thìa bột canh, thêm thìa tiêu đen cho thơm, rồi cho nước vào, ngập mặt vật liệu, vượt quá tầm hơn đốt ngón tay là được. căn vặn chặt van, ninh nhừ khoảng 26-30 phút là xong, đơn giảnmau chóng vô cùngmẫu hay của việc sử dụng nồi áp suất là làm thịt chín nhừ, nhưng bên trong vẫn giữ được màu hồng và giữ được độ ngọt của miếng giết thịt. Việc ko thái miếng nhỏ, mà thái miếng giết lớn cũng giúp miếng giết mổ giữ được độ ngọt bên trong nó hơn lúc nấu. Sau khi ninh đổ toàn bộ hẩu lốn giết và nước vào bát, để nguội, rồi bọc kín để tủ lạnh 4 mang tiếng được món làm thịt đông ngon lành.
Lạnh trời lại nhớ thịt đông...
ví như là ngày Tết thì ăn làm thịt đông với dưa hành muối ngai vàng ngái là số một, thì các bữa giết mổ đông giữa mùa hè lựa chọn chẳng thể thiếu sẽ là dưa cải bẹ muối chua, vừa giòn, vừa thơm. Phần nước bị đông lại trong veo trông thấy cả phần giết thịt mang lớp so bì dày, mấy miếng nấm mèo, nấm hương lửng lơ, nhìn hết sức quyến rũ. Xắn 1 miếng giết mổ đông trong veo sở hữu cả nấm hương và mộc nhĩ bên trong, để lên bát cơm hot, nước thịt tan chảy, gắp thêm miếng dưa chua chấm vào nước mắm với ớt cay xè, cắn một miếng thì thấy cả ngày nắng nóng bực bội cũng qua mau. Trong khoang miệng thơm mùi nấm hương, làm thịt béo ngậy mà nhừ mụp, nấm mèo giòn được trung hòa bởi vị chua của dưa cải và cay cay của nước mắm ớt, vừa béo, vừa nhiều chất mà lại dễ trôi cơm, bảo sao phải cho nó vào danh sách đen, ko được ăn nhiều!